สว.พย.จัดพิธีหล่อเทียนพรรษา ประจำปี 2561

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2561 กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ พะเยา ได้จัดพิธีหล่อเทียนพรรษา เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2561 โดยมีผู้ปกครอง นักเรียน คณะครู เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ และได้รับเกียรติจากนายศาสตรา วงศ์จุมปู ผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นประธานในพิธีหล่อเทียนพรรษา เพื่อปฏิบัติตนเป็นพุทธมามกะที่ดี ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีปฏิบัติของโรงเรียนและท้องถิ่น และจะได้นำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ เป็นพุทธบูชาตลอดช่วงฤดูพรรษากาล 3 เดือน อานิสงส์ของการหล่อเทียนหรือถวายเทียนพรรษาแก่พระภิกษุ มีความเชื่อว่าจะทำให้เป็นผู้มีปัญญาดีเจริญก้าวหน้า เหมือนดังแสงเทียนที่สว่างในยามค่ำคืน ซึ่งพระภิกษุสมัยก่อนใช้เป็นแสงสว่างในการอ่านหนังสือธรรมะและประกอบกิจของสงฆ์