สว.พย. จัดกิจกรรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในสถานศึกษา ภายใต้คำขวัญ “Save สถานศึกษา ปลอดภัย นักเรียนอุ่นใจ ในระบบโรงเรียนประจำ”

วันที่ 7 กันยายน 2565โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์พะเยา ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี นำโดยว่าที่ ร.ต. ญาณบดินทร์ อินเตชะ ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณะครู และนักเรียน จัดกิจกรรม โครงการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในโรงเรียน/สถานศึกษา โดยมีนายนคร สายยืด นายอำเภอภูกามยาว เป็นประธานในพิธี และนายยศกร สุขสอาด หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา เป็นหัวหน้าทีมวิทยากรในการบรรยายและฝึกปฏิบัติ กิจกรรมดังกล่าวมีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้กับเด็กและเยาวชนในสถานศึกษาในการจัดการสาธารณภัยในพื้นที่ โดยเฉพาะในระบบโรงเรียนประจำที่อยู่อาศัยตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีฐานการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์การฝึกปฏิบัติ ทั้งหมด 4 ฐานการเรียนรู้ได้แก่ ฐานป้องกันและระงับอัคคีภัยเบื้องต้น ฐานการใช้เงื่อนเชือกช่วยเหลือผู้ประสบภัย ฐานปฐมพยาบาล การเคลื่อนย้าย/การช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ฐานขับขี่ปลอดภัย ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพและการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับสาธารณภัย และนักเรียนสามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที